Các nước đàm phán TPP họp thượng đỉnh vào 8/10 26/08/2013

Đại diện các nước tham gia vòng đàm phán TPP thứ 19. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo nguồn tin trên, tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) này, dự kiến, lãnh đạo 12 nước tham gia đàm phán TPP sẽ chưa đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) khu vực ngay lập tức, song có thể đưa ra phác thảo cơ bản của thỏa thuận này.

Các nước tham gia đàm phán TPP đang nỗ lực hướng tới một FTA toàn diện và tham vọng nhất thế giới vào cuối năm nay, ba năm kể từ khi các cuộc đàm phán được khởi động từ năm 2010.

Sau cuộc gặp mới đây nhất tại Brunei, bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP đã nhất trí duy trì "can dự tích cực" trong thời gian từ nay cho tới khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuyên bố chung của các bộ trưởng nêu rõ: "Cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ là một dấu mốc quan trọng khi 12 nước cùng nỗ lực làm việc để cho ra đời một hiệp định mang tính bước ngoặt."

Trước đó, trong hai ngày 22-23/8 các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP đã tiến hành vòng đàm phán thứ 19 tại Brunây, tập trung vào 10 lĩnh vực, trong đó có đề cập tới cách thức xử lý vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp quốc doanh và thuế quan... Các bộ trưởng đã ra tuyên bố chung, trong đó tái nhấn mạnh cam kết hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do khu vực trong năm nay, song cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại vướng mắc trên nhiều lĩnh vực.

Theo kế hoạch, 12 nước thành viên TPP - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam sẽ đạt sự thống nhất rộng rãi về TPP vào tháng 10 tới và ký hiệp định vào cuối năm nay.

Nếu được thành lập, TPP sẽ trở thành một trong những khu vực thương mại lớn nhất thế giới với hơn 792 triệu người, đóng góp gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.

Sau khi được thành lập, TPP sẽ được mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do (FTA) châu Á-Thái Bình Dương./.

(TTXVN)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ