Báo chí quốc tế: Việt Nam như phép màu từ thời kỳ đã qua, trở thành kỳ tích mới của châu Á! 12/04/2023

 

Liên tiếp đạt kỳ tích, những bước phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam đã gây kinh ngạc cho bạn bè thế giới.

 

Việt Nam liên tục đạt "kỳ tích" kinh tế

 

Theo Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy mô GDP theo giá hiện hành năm 2022 của Việt Nam ước đạt 9,513 triệu tỷ đồng, tương đương 409 tỷ USD. Có thể nói, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã tăng hơn 10 lần so với năm 2000.

 

Trong khi đó, theo báo điện tử Chính phủ, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đã lập kỳ tích, đạt 8,02%, vượt khá nhiều mục tiêu kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gấp 2,5 lần tỷ lệ lạm phát là nét "khác biệt đáng tự hào" của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với lạm phát cao nhất trong 40 năm qua và tăng trưởng thấp.

 

Với những thông tin đáng mừng như trên, vị thế kinh tế Việt Nam trong thương mại quốc tế đang ngày càng được củng cố và khẳng định.

 

Trước đó, báo chí quốc tế đã dành nhiều lời khen ngợi cho thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo CNBC, Việt Nam là nền kinh tế châu Á hoạt động hiệu quả nhất trong năm 2020 – một kỳ tích đạt được vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu phải chịu những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

 

Các ước tính do CNBC tổng hợp từ những nguồn chính thức và các tổ chức kinh tế uy tín [như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)] cho thấy Việt Nam vượt trội hơn tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ châu Á trong năm đó.

 

Báo chí quốc tế: Việt Nam như phép màu từ thời kỳ đã qua, trở thành kỳ tích mới của châu Á! - Ảnh 1.

Dữ liệu được CNBC tổng hợp cho thấy Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất so với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ở châu Á trong năm 2020 - Ảnh: CNBC

 

Tờ New York Times thì gọi Việt Nam là "kỳ tích tiếp theo của châu Á" khi đã có những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

 

"Việt Nam như phép màu từ một thời kỳ đã qua, đang vươn lên thịnh vượng" – NYT viết.

 

Theo tạp chí Diplomat, những bước phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam có thể gây kinh ngạc cho nhiều người. Song, đối với những ai vẫn theo sát các nỗ lực của Việt Nam trong vài thập kỷ qua thì sẽ thấy kết quả này là điều tất yếu.

 

Việt Nam đã chuyển mình từ một trong những nền kinh tế nghèo nhất thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu. Giờ đây, trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn nhiều so với trước.

 

Bên cạnh đó, Việt Nam còn trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với ngành hàng dệt may, giày dép, sản xuất điện tử. Không ngạc nhiên khi nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng hơn 200 lần kể từ năm 1986 [từ 40.000 USD năm 1986 lên 15.8 tỷ USD năm 2018]. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2021 đã tăng 19%.

 

Có thể nói, bất chấp nhiều rào cản, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc trong 40 năm qua.

 

Điều gì làm nên thành công của kinh tế Việt Nam?

 

Theo tờ Times of India, với mức tăng trưởng 8,02% trong năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á.

 

Tờ báo của Ấn Độ nhận định, có ít nhất 6 yếu tố đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.

 

Thứ nhất, Việt Nam đã thực hiện cải cách một cách nghiêm túc từ năm 1986 để thiết lập "nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

 

Thành công của chương trình Đổi Mới kinh tế đã đưa Việt Nam trở thành một ví dụ điển hình trong khu vực, chứng minh việc thúc đẩy tự do hóa nền kinh tế có thể tạo đà tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống của người dân như thế nào.

 

Thứ hai, Việt Nam đã tăng cường sản xuất trong cả lĩnh vực công nghiệp và nông nhiệp, từ đó thúc đẩy xuất khẩu, mang lại nhiều kết quả tốt: Trong năm 2022, ngành công nghiệp và xây dựng của Việt Nam tăng trưởng 7,78%, ngành dịch vụ tăng 9,99%, ngành nông nghiệp tăng trưởng 3,36% và ngành xuất khẩu tăng trưởng 10,6%.

 

Các ngành sản xuất và dịch vụ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Những chỉ số mạnh mẽ trong các lĩnh vực then chốt đã phản ánh quỹ đạo phát triển khả quan của nền kinh tế Việt.

 

Báo chí quốc tế: Việt Nam như phép màu từ thời kỳ đã qua, trở thành kỳ tích mới của châu Á! - Ảnh 2.

Việt Nam đã đạt được nhiều kỳ tích trong phát triển kinh tế.

 

Thứ ba, duy trì lạm phát thấp cũng là một yếu tố then chốt giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp linh hoạt như kiểm soát thanh khoản thị trường, kết hợp với chính sách tài khóa, miễn giảm thuế đối với các mặt hàng thiết yếu/chiến lược để kiểm soát lạm phát.

 

Thư tư, Việt Nam đã có những thay đổi để tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài, ví dụ như đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng các dịch vụ công kỹ thuật số nhằm tạo ra môi trường hiệu quả và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

 

Tính đến tháng 12/2022, Việt Nam đã thu hút được tổng vốn FDI lên tới 27,72 tỷ USD. Các quốc gia có nguồn FDI hàng đầu vào Việt Nam trong năm 2022 bao gồm Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản.

 

Thứ năm, Việt Nam đã tập trung vào công tác số hóa để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Kể từ tháng 7/2022, 25 dịch vụ công thiết yếu như cấp lại thẻ căn cước công dân, đăng ký thường trú, tạm trú… đã được số hóa, thể hiện sự chủ động và ý chí mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

 

Nhiều công ty công nghiệp tại Việt Nam cũng đã ứng dụng công nghệ để cải thiện quy trình quản lý nội bộ, hậu cần, sản xuất, tiếp thị và giao dịch tài chính.

 

Báo chí quốc tế: Việt Nam như phép màu từ thời kỳ đã qua, trở thành kỳ tích mới của châu Á! - Ảnh 3.

Việt Nam có nhiều triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Nguồn ảnh: FF

 

Cuối cùng, mức doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tại Việt Nam đã tăng 19,8%, phản ánh mức gia tăng trong tiêu dùng nội địa và thu nhập của người dân trong nước. Theo Times of India, mức tiêu dùng trong nước đã trở thành động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

 

Theo tờ báo Ấn Độ, Việt Nam có nhiều triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Ba nhóm chuyên gia đã dự đoán rằng mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt từ 6,05% trở lên. Ngân hàng UOB có trụ sở tại Singapore dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ ở mức 6,6%.

 

Tuy nhiên, tình trạng suy thoái toàn cầu có thể đặt ra những rào cản nhất định đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

 

Do đó, Việt Nam cần phải đầu tư hơn nữa vào các công nghệ quan trọng, nâng cao tay nghề lao động, cơ sở hạ tầng và tăng cường kết nối với các thị trường. Ngoài ra, khi hệ thống số hóa trở nên phổ biến hơn, mối đe dọa về an ninh mạng cũng cần được chú trọng nhiều hơn.

 

https://soha.vn/bao-chi-quoc-te-viet-nam-nhu-phep-mau-tu-thoi-ky-da-qua-tro-thanh-ky-tich-moi-cua-chau-a-20230410223249.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ