logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 06/04/2023

 

Sáng nay (4/4), tại tỉnh Lai Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trương Minh Trung - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn đã báo cáo kết quả thực hiện, tiến độ xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu (địa điểm tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ); trao đổi phương án vận hành thử nghiệm dây chuyền chế biến của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu và các nội dung liên quan đến quyền lợi của người dân đã góp đất trồng cao su.

 

Báo cáo của Tập đoàn cho thấy, hiện nay Nhà máy chế biến mủ cao su SVR10,20 Lai Châu cơ bản đã hoàn thành đầu tư, để đáp ứng yêu cầu sản xuất mủ cao su gia tăng giá trị sản phẩm. Dự án Nhà máy chế biến mủ cao su phân kỳ thành 2 giai đoạn đầu tư và hiện tại đã đang tiến hành làm các thủ tục xin cấp phép hoạt động. Khi Nhà máy chế biến đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho từ 60 - 80 lao động trên địa bàn với thu nhập bình quân từ 6,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công ty đã có 115 tấn mủ nguyên liệu tại Nhà máy và 302 tấn mủ nguyên liệu tại các Nông trường đang tiếp tục vận chuyển tập kết về Nhà máy; đã mua sắm trang thiết bị nhà làm việc, vật tư phục vụ chế biến. Với mục đích tích nước chuẩn bị cho giai đoạn nuôi cấy vi sinh, thời gian vận hành thử nghiệm Nhà máy chế biến từ ngày 15/4 - 31/5/2023 để chạy công đoạn cán ủ và chạy công đoạn chế biến thành phẩm. Trong quá trình vận hành thử nghiệm, chưa thực hiện đồng thời công đoạn cán ủ và chế biến thành phẩm. Cho nên dung tích các hồ, bể vẫn đảm bảo chứa lượng nước thải sản xuất phát sinh.

 

Thực hiện Biên bản thỏa thuận số 2947/BB-CSVN ngày 14/12/2011, phương án phân chia sản phẩm ngày 16/10/2016 giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Lai Châu về phương án phân chia sản phẩm cho hộ gia đình, cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Năm 2014, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu triển khai công tác soạn thảo, ký kết hợp đồng với các hộ dân góp đất trồng cao su. Đến nay, Công ty đã ký kết được 8.543,79/8.968 ha (đạt 95,27%), số hợp đồng ký kết 4.949 hợp đồng (trong đó có 293 hợp đồng nguyên tắc với tổng diện tích 93,09 ha); còn 39,48 ha với 22 hợp đồng chưa ký kết được do người dân không có mặt tại địa phương. Hiện tại đã ráp được 2.279 hợp đồng và bàn giao 1.222 hợp đồng.

 

Ông Trương Minh Trung - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu tại buổi làm việc.

 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn cũng phát biểu nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; những đề xuất, kiến nghị với tỉnh về việc hoàn thiện hồ sơ đất đai để tạo điều kiện cho Công ty có cơ sở ký kết hợp đồng và chi trả 10% sản phẩm đảm bảo cho người dân.

 

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cũng phát biểu ý kiến trao đổi nhằm làm rõ thêm một số nội dung phía Tập đoàn kiến nghị, đồng thời đưa ra các phương án để Nhà máy chế biến sớm đi vào hoạt động.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trong những năm qua có sự quyết tâm rất lớn để đầu tư lên vùng Tây Bắc, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cho đến nay, lãnh đạo tỉnh vẫn khẳng định đây là sự đầu tư đúng đắn và đã bắt đầu mang lại thành quả. Tỉnh Lai Châu sẽ luôn đồng hành cùng Tập đoàn để thực hiện các cam kết trước đây để đạt được hiệu quả ngày càng tốt hơn. Thông tin về một số tiềm năng về lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Lai Châu như đất đai, diện tích mặt nước, nguồn nhân lực… đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty đề xuất chuyển hướng, thực hiện một số mô hình, dự án trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Khẳng định việc sớm đưa Nhà máy vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến thứ hai tại tỉnh Lai Châu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty sớm có những thông tin cụ thể về những vấn đề còn vướng mắc để có căn cứ giao các cơ quan có thẩm quyền tham mưu tháo gỡ. Cùng với đó, đề nghị đơn vị cần minh bạch trong các thông tin để tạo niềm tin cho người lao động.

 

Đồng chí đề nghị, sau buổi làm việc lần này, cả hai Bên cần có cách làm việc khác, tăng sự tương tác, phối hợp trong giải quyết các vấn đề. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh với một sự quyết tâm cao độ. Sau cuộc họp, tỉnh sẽ thành lập một Tổ tháo gỡ các khó khăn do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực làm Tổ trưởng, có sự tham gia của các ngành làm thành viên để giải quyết những vấn đề về đất đai, bảo vệ quyền lợi của người góp đất và hỗ trợ cho Tập đoàn những vấn đề cần thiết. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát những nội dung liên quan đến quy chủ đất đai chưa được xử lý để xem rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân. Sở Tư pháp có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo các bước thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu phối hợp với các cơ quan chuyên môn để theo sát, sớm chi trả các chế độ cho người dân đã góp đất trồng cao su…

 

https://laichau.gov.vn/danh-muc/hoat-dong-trong-tinh/tin-ubnd/chu-tich-ubnd-tinh-tran-tien-dung-lam-viec-voi-tap-doan-cong-nghiep-cao-su-viet-nam.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ