logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tăng cường gắn kết hoạt động công đoàn để bảo vệ quyền lợi của NLĐ 12/09/2023

 

Ngày 11.9, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công đoàn Cao su Việt Nam để khảo sát, nắm tình hình về tổ chức và hoạt động của công đoàn (CĐ) trong các doanh nghiệp do Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) đầu tư tại nước ngoài.

 

Tăng cường gắn kết hoạt động công đoàn để bảo vệ quyền lợi của NLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nam Dương

 

Tham dự đoàn còn có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Huỳnh Thanh Xuân; Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN Tống Văn Băng.

 

Chăm lo, hỗ trợ tốt cho người lao động

 

Theo báo cáo của CĐ Caosu Việt Nam, các dự án caosu tại Lào, Campuchia đều có tổ chức CĐ Việt Nam, trong đó có 2 CĐCS trực thuộc CĐ Cao su Việt Nam quản lý, còn lại là CĐCS trực thuộc CĐ công ty mẹ tại Việt Nam; tổng số đoàn viên là người Việt Nam 1.505 đoàn viên (94,8% tổng số lao động người Việt Nam).

 

Do địa bàn các công ty đóng chân tại nước ngoài, nên các hoạt động, tổ chức CĐ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện các hoạt động.

 

Cán bộ CĐ chủ yếu làm việc quản lý và chuyên môn nên thời gian để tham gia các hoạt động còn hạn chế; địa bàn các dự án trải rộng, số lượng cán bộ CĐ phân tán, khó tập trung nên khó khăn trong công tác tổ chức các hoạt động phong trào...

 

Hiện tại có 7 công ty ở Campuchia có tổ chức CĐ độc lập Campuchia tại dự án, với hơn 7.430 đoàn viên Campuchia, còn 10 dự án chưa có hoạt động công đoàn nước bạn. Tại Lào chỉ có 1 tổ chức CĐ từ Trung ương đến địa phương, tuy nhiên, CĐ Lào chủ yếu dành cho cán bộ, công chức nên chưa có đoàn viên là NLĐ trong các dự án trực thuộc CĐ tỉnh, huyện của Lào.

 

Tổ chức CĐ Việt Nam ở các công ty tại Lào, Campuchia phối hợp doanh nghiệp, CĐ của nước bạn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của nước sở tại, thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, giao lưu trong các dịp lễ để giao lưu, học hỏi để gắn kết hơn giữa CĐ công ty, CĐ nước bạn Lào, Campuchia và chăm lo, hỗ trợ rất tốt và kịp thời cho NLĐ trong các doanh nghiệp.

 

Hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động Công đoàn Cao su Việt Nam

 

Ông Lê Thanh Hưng - Tổng Giám đốc VRG - cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN đối với hoạt động của CĐ Caosu Việt Nam với mục tiêu hoạt động của CĐ Caosu Việt Nam hiệu quả hơn, đời sống của NLĐ tại các dự án của VRG tại Lào, Campuchia ngày càng tốt hơn.

 

Qua đó, góp phần khẳng định chủ trương hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại tại Lào, Campuchia là đúng đắn, hiệu quả. VRG sẽ dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động của CĐ Caosu Việt Nam.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải cho rằng, các kết quả hoạt động của VRG và CĐ Caosu Việt Nam tại Lào, Campuchia đã góp phần khẳng định chủ trương đầu tư ra nước ngoài để phát triển về kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại là hết sức đúng đắn.

 

Ông Trần Thanh Hải lưu ý: CĐ Cao su Việt Nam phải dốc sức cùng VRG hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của tập đoàn; phải có cách thức, nội dung hoạt động phù hợp với quy định, thực tế của nước sở tại cũng như truyền thống của ngành caosu. CĐ Cao su Việt Nam phải chú trọng tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, hoạt động CĐ cho cán bộ tại Lào, Campuchia.

 

“CĐ Caosu Việt Nam phải chủ động phối hợp, tăng cường gắn kết với CĐ các nước sở tại để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống của NLĐ Việt Nam và NLĐ nước sở tại trong các dự án. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐ Việt Nam cũng như góp phần khẳng định chủ trương đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam để phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại và xây dựng tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước bạn là đúng đắn, hiệu quả” - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

 

Hiện VRG có 22 dự án caosu tại Lào và Campuchia, trong đó tại Lào là 6 dự án, tại Campuchia 16 dự án với tổng diện tích caosu đang quản lý là 113.124ha (Campuchia là 87.800ha, Lào 25.324ha).

 

Tổng số lao động làm việc tại các dự án là 23.160 người, trong đó, lao động Việt Nam có gần 1.600 người, lao động người Campuchia là trên 16.500 người; lao động người Lào là gần 4.600 người; thu nhập bình quân tại Campuchia gần 13,9 triệu đồng/người/tháng, tại Lào gần 7,98 triệu đồng/người/tháng.

 

https://laodong.vn/cong-doan/tang-cuong-gan-ket-hoat-dong-cong-doan-de-bao-ve-quyen-loi-cua-nld-1240271.ldo

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ