logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thị trường Trung Quốc - yếu tố chủ chốt tác động đến diễn biến giá cao su Việt Nam 09/01/2024

 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất tiêu thụ cao su của Việt Nam, những diễn biến tại thị trường này là yếu tố chủ chốt tác động lên diễn biến giá cao su tại Việt Nam.

 

Mới chỉ có 10% diện tích cao su đạt chứng chỉ bền vững. Ảnh: ST

Gần 80% tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Ảnh: ST

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam ước đạt khoảng 2,14 triệu tấn, trị giá 2,89 tỷ USD, giảm 0,04% về lượng và giảm 12,7% về trị giá so với năm 2022. Giá xuất khẩu bình quân đạt 1.350 USD/tấn, giảm 12,7% so với năm 2022.

 

Xuất khẩu cao su của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do giá cao su xuất khẩu giảm mạnh, nên trị giá xuất khẩu cao su thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sự phục hồi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc yếu hơn so với các dự báo, khiến sản lượng tiêu thụ lẫn giá bán cao su đều ở mức thấp.

 

Thời gian tới, nhu cầu Trung Quốc vẫn là yếu tố chủ chốt tác động lên diễn biến giá cao su tại Việt Nam. Bên cạnh đó, biến động của giá dầu do lo ngại gián đoạn thương mại tại kênh đào Suez cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp lên giá cao su.

 

Năm 2024, dự kiến Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tiêu thụ ô tô, cũng như thúc đẩy các hoạt động sản xuất, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu cao su để sản xuất lốp xe và các sản phẩm khác tăng lên. Việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu cao su sẽ là động lực tăng giá cao su toàn cầu. Trong khi, gần 80% tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su cần có chiến lược tăng tỷ lệ cao su chế biến hơn là cao su nguyên liệu để nâng cao giá trị xuất khẩu.

 

https://haiquanonline.com.vn/thi-truong-trung-quoc-yeu-to-chu-chot-tac-dong-den-dien-bien-gia-cao-su-viet-nam-182242.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ