logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Vì sao năng suất vườn cây của Cao su Mang Yang tăng mạnh? 18/10/2021

 

Vượt qua rất nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty Cao su Mang Yang đều vượt kế hoạch.

 

Nhờ có thu nhập ổn định, công nhân Công ty Cao su Mang Yang nỗ lực khai thác mủ để đạt năng suất cao nhất.

Nhờ có thu nhập ổn định, công nhân Công ty Cao su Mang Yang nỗ lực khai thác mủ để đạt năng suất cao nhất.

 

Dự kiến sản lượng tăng 19%

 

Những ngày giữa tháng 10, do ảnh hưởng của bão số 8, trời Tây Nguyên mưa rả rích suốt ngày đêm, thế nhưng những công nhân của Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang không quản ngại, vẫn dậy từ 3-4 giờ sáng ra vườn cây cạo mủ. Công nhân Lê Thị Duyên, tổ KT 2, Nông trường Đoàn Kết phấn khởi cho biết, nhờ Ban Tổng Giám đốc đã luôn chăm lo tốt đời sống cho người lao động chúng tôi, mấy năm nay thu nhập tốt hơn hẳn đã đảm bảo cuộc sống gia đình, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thì với thu nhập ổn định của người công nhân như chúng tôi là quá tốt. Do vậy, không có lí do gì mà chúng tôi lại không lao động hết mình để khai thác được nhiều sản lượng”.

 

Cùng chung niềm vui với người lao động, ông Trương Minh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang cho biết, năm nay chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Những tháng đầu năm thời tiết bất thuận, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của đơn vị rất cao.

 

Trước tình hình này Công ty Cao su Mang Yang đã đề ra hàng loạt biện pháp phòng chống dịch nhằm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho sản xuất. Theo đó công ty đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam về phòng chống dịch. Đồng thời thành lập lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Công ty; Xây dựng phương án chỉ đạo phòng, chống dịch và kế hoạch sản xuất kinh doanh trong tình hình dịch Covid-19 cho từng đơn vị nông trường, nhà máy, xí nghiệp và đến từng tổ đội. Cùng với đó trích kinh phí hàng trăm triệu đồng mùa các thiết bị đo thân nhiệt, thuốc diệt khuẩn, khẩu trang y tế… Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch nên đến thời điểm hiện tại công ty chưa có trường nhiễm bệnh Covid-19.

 

“Chính làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh là tiền đề để công ty chúng tôi đẩy mạnh công tác khai thác và chế biến mủ. Đến thời điểm này chúng tôi đã có những bước đi vững chắc để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay, tạo tiền đề hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ do Tập đoàn giao”, ông Trương Minh Tiến cho hay.

 

Nhiều giải pháp đồng bộ, vườn cây của công ty Cao su Mang Yang phát triển tốt, cho năng suất cao.

Nhiều giải pháp đồng bộ, vườn cây của công ty Cao su Mang Yang phát triển tốt, cho năng suất cao.

 

Với đặc thù vườn cây mới ra lá thương có sương muối, do vậy bộ lá bị nhiễm bệnh phấn trắng, nếu không được phòng bệnh kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Do đó, ngay từ khi cây ra bộ lá mới công ty đã tập trung tiến hành phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng cho toàn bộ vườn cây. Nhờ phun thuốc phòng trị bệnh hiệu quả, kịp thời nên bộ lá không bị rụng, phát triển tốt, cùng với bón phân đầy đủ, trang bị máng, mái che mua đảm bảo chất lượng và đúng quy trình kỹ thuật đã giúp cho năng suất vườn cây ổn định và khai thác ngay từ ngày đầu theo đúng kế hoạch.

 

Ông Trương Minh Tiến cho biết, hiện công ty có 7.733ha, trong đó có 3.236 ha đang cho khai thác. Theo kế hoạch, năm nay công ty được giao chỉ tiêu khai thác 4.200 tấn mủ, tuy nhiên trong 9 tháng đầu năm đã khai thác được 3.168 tấn, đạt 75.42% kế hoạch, (sản lượng nhiều hơn 274 tấn, tiến độ thực hiện kế hoạch nhanh hơn 6,5% so với cùng kỳ năm 2020). Ngoài ra công ty còn thu mua mủ cao su tiểu điền được 1.199 tấn và gia công chế biến thuê 1.446 tấn...

 

Cùng với vượt tiến độ, năm nay giá cao su tốt hơn mọi năm, việc tiêu thụ cũng thuận lợi nên công ty đã tiêu thu được 2.935 tấn mủ tự khai thác, đạt 71% kế hoạch; tổng doanh thu đạt 304/380,896 tỷ đồng so với kế hoạch, đạt 80,02%; lợi nhuận trước thuế đạt 55,08 tỷ đồng, đạt 102% KH.

 

Công ty luôn hướng dẫn, tập huấn cho người lao động để cao đúng kỹ thuật, để cây cho năng suất cao.

Công ty luôn hướng dẫn, tập huấn cho người lao động để cao đúng kỹ thuật, để cây cho năng suất cao.

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, công ty đề ra nhiệm vụ sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm. Theo đó, tập trung lãnh đạo quyết liệt tất cả các mặt công tác, phấn đấu đến 31/12 sản lượng đạt 5.000 tấn, vượt 19% kế hoạch năm; năng suất phấn đấu đạt 1,54 tấn/ha, đạt 119% kế hoạch. Chế biến 9.000 (cao su tự khai thác 4.620 tấn; gia công: 3.000 tấn; cao su thu mua nguyên liệu 1.000 tấn). Tiêu thụ 9.500 tấn, doanh thu 381 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 60 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước 32 tỷ đồng. Tiền lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

 

https://nongnghiep.vn/vi-sao-nang-suat-vuon-cay-cua-cao-su-mang-yang-tang-manh-d305279.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ