logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Chinh phục “vàng trắng” Tây Bắc 04/06/2013


Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát kiểm tra
cao su tại Điện Biên.

Xua tan dần những hoài nghi

Đến đội cao su Ít Ong (huyện Mường La, Sơn La) nằm ngay dưới chân công trình Thủy điện Sơn La bây giờ, vùng cao su có diện tích hơn 450 ha đang thời kỳ che tán đã phủ xanh bạt ngàn những ngọn đồi trọc.

Trong đó, vườn cao su đầu tiên trồng năm 2007 có diện tích gần 60 ha đến nay đã có độ dài vanh thân trung bình đạt gần 50 cm – vượt tiêu chuẩn so với Quy chuẩn cao su Tây Bắc của Tập đoàn CN Cao su VN (VGR) đề ra. Dự kiến, các diện tích cao su này sẽ bắt đầu thu hoạch vào năm 2014. Qua khai thác thử cho thấy, năng suất mủ cao su bình quân tại đây đạt ở mức khá cao, khoảng 1,6 – 1,7 tấn/ha/năm.

Theo báo cáo của BCĐ phát triển cao su tỉnh Sơn La, trong tổng số gần 6.700 ha cao su đã trồng, đến nay đều sinh trưởng phát triển đạt tiêu chuẩn đề ra, sâu bệnh được kiểm soát, các diện tích bị ảnh hưởng do rét đậm rét hại năm 2010 đến nay một phần đã được khôi phục, một phần được trồng dặm đạt một độ.

Cty CP Cao su Sơn La cho biết, hiện tại VRG và UBND tỉnh Sơn La cũng đang tiến hành khảo sát chuẩn bị xây dựng NM để phục vụ chế biến mủ khi cao su bước vào kỳ thu hoạch, dự kiến NM sẽ được xây dựng và hoàn thành trong năm 2014.

Ở Điện Biên, những quả đồi cao su 4 – 5 năm tuổi hiện cũng đã phủ xanh ngút ngàn. Ở đội cao su Mường Pồn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), hơn 500 ha cao su trồng năm 2008 tại đây hiện đã có độ dài vanh thân đạt từ 45 cm đến 50 cm – vượt xa so với quy chuẩn cao su Tây Bắc.

 Dự kiến, các diện tích này có thể bắt đầu khai thác mủ từ năm 2014 – rút ngắn một năm so với tiêu chuẩn của thời kỳ thiết kế cơ bản (7 năm). Đặc biệt, dù được trồng ở những độ cao trên 700m, với các giống chịu lạnh kém như PB 260, tuy nhiên cao su tại đây đều “bình an vô sự” sau những đợt rét đậm rét hại năm 2010, 2011.

Theo UBND tỉnh Điện Biên, trong tổng số hơn 3.400ha cao su đã được trồng từ năm 2008 đến nay, nhìn chung đều phát triển đạt và vượt so với tiêu chuẩn kỹ thuật do VRG ban hành.

Dự kiến, sẽ có 3 NM chế biến mủ cao su được xây dựng tại huyện Mường Chà, Mường Nhé và Tuần Giáo, trong đó năm 2014 sẽ khởi động xây dựng một NM có công suất 4.000 tấn/năm tại xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) để phục vụ chế biến cho vùng nguyên liệu Mường Chà – Điện Biên. Thông tin từ VRG cho biết, sắp tới Điện Biên cũng sẽ thành lập thêm một Cty cao su để phát triển vùng nguyên liệu tại huyện Mường Nhé...

Tại Lai Châu, khả năng đưa tỉnh này trở thành “thủ phủ vàng trắng” Tây Bắc đang dần hiển hiện. Không chỉ cao su Lai Châu phát triển “thuận buồm xuôi mái” nhất trong các tỉnh Tây Bắc, tỉnh này còn có lợi thế giáp các cửa khẩu với tỉnh Vân Nam, vốn là vựa cao su rất lâu đời và giàu kinh nghiệm của Trung Quốc.

Khi các NM đi vào hoạt động, việc XK cao su từ Lai Châu sang Trung Quốc cũng sẽ thuận lợi rất nhiều. Hiện tại, Cty Cao su Lai Châu đang xúc tiến xây dựng NM chế biến, dự kiến hoàn thành trong năm 2014. Tỉnh này cũng đang xúc tiến thành lập thêm một Cty cao su – nâng tổng số Cty cao su của tỉnh này lên con số 4 và là tỉnh có số Cty cao su nhiều nhất Tây Bắc.

Có bước đi thận trọng, cao su hoàn toàn đứng vững được ở Tây Bắc.

Chưa thể đắc thắng

Các đợt rét đậm, rét hại trong năm 2010, 2011 mặc dù đã sàng lọc được các giống cao su chịu lạnh và chịu độ cao như Vân Nghiên 77-4, Vân Nghiên 77-2, IAN 873... Tuy nhiên, hiện các tỉnh Tây Bắc vẫn còn mối lo về diện tích khá lớn đối với các giống cao su chịu lạnh kém như PB 260, GT 1, RRIC 121...

Theo cảnh báo của Cục Trồng trọt, mặc dù các giống cao su chịu lạnh kém hiện đã khôi phục hoặc trồng dặm sinh trưởng khá tốt so với tiêu chuẩn của VRG. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đã yên tâm “chắc thắng”, bởi không ai có thể lường trước được tần suất những đợt rét hại như năm 2010 có thể xẩy ra như thế nào trong nay mai. Vì vậy, việc mở rộng diện tích cao su ở các tỉnh Tây Bắc cần phải hết sức thận trọng và cân nhắc kỹ.

Viện Quy hoạch Thiết kế nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho rằng, các tỉnh Tây Bắc cần cân nhắc điều chỉnh hợp lí quy hoạch, đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch Chính phủ đã phê duyệt. Bản thân Chính phủ cũng đã nhiều lần khẳng định không đặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch đối với cao su Tây Bắc.

Theo Viện này, sớm nhất phải sau năm 2015, khi cao su đã cho khai thác mủ và khẳng định được hiệu quả, các tỉnh mới nên điều chỉnh quy hoạch, chứ không nên nóng vội đẩy diện tích cao su tăng quá nhanh...

Lao động là vấn đề cấp bách

Cùng với những vướng mắc về quy hoạch và chính sách góp đất, vấn đề đào tạo và chính sách cho lao động trồng cao su ở Tây Bắc đang trở nên cấp thiết, khi mà cao su sắp sửa khai thác cho mủ.

Trong các cuộc làm việc gần đây với các cơ quan quản lí Nhà nước ở TƯ, lãnh đạo tỉnh Lai Châu – địa phương có diện tích cao su tiểu điền lớn nhất Tây Bắc lo ngại: Năng suất cao su tiểu điền đang thu hoạch hiện còn khá thấp, chỉ đạt 1,3 – 1,5 tấn/ha. Điều lo ngại là nhiều diện tích cao su chưa đạt độ tuổi, người dân vẫn khai thác. Cùng với đó, do chưa được tiếp cận và đào tạo bài bản về kỹ thuật khai thác nên cao su rất dễ có nguy cơ sinh bệnh, giảm tuổi đời khai thác.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Cây công nghiệp (Cục Trồng trọt), yêu cầu đào tạo kỹ thuật cho đội ngũ lao động, đặc biệt là lao động địa phương đồng bào dân tộc thiểu số hiện đang hết sức cấp bách. Ông Đức kiến nghị, thời gian tới, Tập đoàn CN Cao su VN cùng các địa phương cần phải gấp rút triển khai công tác này.

Theo ông Nguyễn Khắc Vũ – Phó TGĐ Cty CP Cao su Lai Châu, trong khi các vùng trồng cao su tại Điện Biên và Sơn La rất dồi dào lao động, thì ở Lai Châu, nhu cầu lao động phục vụ trồng cao su đang thiếu khá nghiêm trọng, đặc biệt đáng lo ngại khi từ năm 2014, cao su sẽ bước vào khai thác.

Cùng với đó, việc thực hiện Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg ngày 8/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho lao động là đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay còn rất nhiều vướng mắc do hướng dẫn thi hành chậm.

Liên quan tới vấn đề chính sách cho lao động trồng cao su, ông Phạm Đức Hiển – GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên cho rằng, đối với lao động ở các đội cao su tại vùng sâu, vùng xa (ví du như Mường Nhé, Điện Biên, cách trung tâm tỉnh tới 200km), chính sách tiền lương, phụ cấp, hỗ trợ khác cần phải tăng gấp đôi so với vùng trung tâm. Nếu không, lao động (đặc biệt là cán bộ kỹ sư giỏi) sẽ khó mà bám trụ lại.

“Vấn đề hỗ trợ này, cần phải xác định rõ do phía các Cty cao su chi trả, hay do Chính phủ hỗ trợ?” – ông Hiển nói.

Nguồn: Báo NNVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ