logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá dầu giảm do đàm phán hạt nhân Iran có khả quan 19/11/2013

Ảnh minh họa. (Nguồn: fellonmccord.com)

Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng 18/11 sau khi một quan chức Mỹ nói rằng thỏa thuận nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran có tín hiệu khả quan trong tuần này.

Sáu cường quốc gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức và Iran dự kiến sẽ có cuộc hội đàm tại Geneva vào ngày 20-22/11.

Vào lúc 7 giờ 40 sáng 18/11, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 1/2014 đã giảm 30 xu xuống còn 93,54 USD/thùng, trong khi dầu Brent biển Bắc giảm 29 xu xuống 108,21 USD/thùng.

Việc Mỹ và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran với lý do nước này theo đuổi chương trình hạt nhân đã khiến khoảng 1 triệu thùng dầu của nước này không được đưa ra thị trường toàn cầu. Nếu Iran và sáu cường quốc đạt được thỏa thuận và lệnh trừng phạt được dỡ bỏ sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường, qua đó đẩy giá dầu giảm xuống.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường dầu mỏ bởi giới đầu tư hy vọng bà Janet Yellen, người có khả năng là chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ tiếp tục duy trì gói nới lỏng định lượng (QE3) để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới này.

Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy lọc dầu tại Libya vẫn phải đóng cửa tạm thời và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại nước này chưa trở lại bình thường do chính phủ còn phải đối phó với những yêu cầu từ phía người biểu tình cũng là nhân tố hỗ trợ cho giá "vàng đen."

Một thông tin khác cũng góp phần nâng thị trường năng lượng là việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa nâng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu trong năm nay lên mức 89,78 triệu thùng/ngày, tăng 400.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, do cho rằng sự phục hồi kinh tế tại các nước phát triển sẽ mạnh hơn trong thời gian tới./.

Vân Anh (TTXVN)

http://www.vietnamplus.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ