logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

"Nạn trộm cắp mủ cao su ngày càng phức tạp" 11/06/2013

Kéo băng nhóm trộm cắp mủ

Theo ông Quanh, hiện nay khi lực lượng bảo vệ ở các nông trường phát hiện người trộm cắp mủ thì giữ lại người và tang vật để tiến hành xử lý; tuy nhiên các đối tượng này thường chống cự quyết liệt, có khi chúng còn gọi đồng bọn đến giải vây! Theo quy định, khi xử lý người vi phạm phải có tang vật, trong khi đó các đối tượng này kéo đến giải vây bằng cách đổ trút mủ, cứu xe; và do lực lượng bảo vệ khá mỏng nên rất khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ trong các trường hợp này. Nắm rõ vấn đề: Nếu như nhân viên bảo vệ sử dụng công cụ hỗ trợ không đúng thì sẽ bị xử lý - và đây là một trong những nguyên nhân khiến cho các đối tượng trộm cắp mủ cao su ngày càng manh động, liều lĩnh. Chúng không hoạt động riêng lẻ mà lôi kéo thành từng nhóm đông người, sẵn sàng ra tay giải cứu cho nhau!

Thượng tá Phạm Hồ Hoài Vũ, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an Bình Dương trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân điển hình

“Năm 2012, Công ty Cao su Phước Hòa đã phát hiện 581 vụ vi phạm với các hành vi trộm cắp mủ cao su, chặt phá cây… Lực lượng bảo vệ đã bắt và chuyển giao các địa phương 629 đối tượng, xử phạt hành chính gần 600 triệu đồng. 5 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn đã xảy ra 56 vụ vi phạm các loại, giảm 83 vụ so với cùng kỳ. Tại hội nghị đã công bố quyết định và trao bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho 5 tập thể, 9 cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ tài sản. Dịp này, có 13 tập thể và 3 cá nhân cũng được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng bằng khen”.

Thời gian qua, một trong những “điểm nóng” của việc trộm mủ là tại Nông trường Cao su Hội Nghĩa; địa bàn xã Tân Lập, Hội Nghĩa, thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên. Trong năm 2012, tại nông trường này xảy ra 290 vụ trộm cắp mủ bị phát hiện với 295 đối tượng bị bắt quả tang, 14 vụ cưa, chặt cây cao su. Đáng chú ý, một số vụ các đối tượng kéo đến giải vây cho đồng bọn khi bị bảo vệ bắt quả tang; thậm chí vây đánh cả nhân viên bảo vệ để trả thù. Như vụ xảy ra vào đêm 1-8-2012, khi 2 thành viên thuộc lực lượng tự vệ của Nông trường Cao su Hội Nghĩa đang trực gác tại Đội 5 thì bị nhóm thanh niên khoảng 7 đối tượng ập đến bao vây. Các anh chưa kịp phản ứng gì thì đã bị nhóm này xông vào đánh đập túi bụi. Công an địa phương vào cuộc và đã bắt giam đối tượng cầm đầu nhóm thanh niên này. Nguyên nhân được xác định là do chúng quyết tâm “trả thù” khi người nhà đi trộm mủ đã bị các anh bắt giữ. Hay như vụ việc xảy ra ngày 10-11- 2012, khoảng 12 giờ trưa khi bảo vệ bắt quả tang 4 đối tượng trộm mủ cao su tại Đội 6, thì xuất hiện khoảng 20 đối tượng mang theo gậy gộc kéo đến uy hiếp lực lượng bảo vệ để giải vây cho đồng bọn. Qua điều tra, xác định các đối tượng trên đều cư ngụ tại xã Hội Nghĩa, Tân Uyên. Tương tự vụ việc trên, ngày 15-10 khi lực lượng bảo vệ bắt quả tang 3 đối tượng trộm mủ cao su tại lô S11, Đội 7; ít phút sau đã xuất hiện một nhóm khoảng 18 đối tượng mang theo hung khí; chúng lao vào hành hung lực lượng giải vây thành công cho đồng bọn và lấy cả xe máy tang vật mang đi.

Cần sự phối hợp tốt của chính quyền địa phương

Đã có nhiều giải pháp đưa ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp mủ cao su, đặc biệt là tình trạng tấn công lực lượng bảo vệ. Đại diện chính quyền xã Tân Hưng, Bến Cát cho biết: Địa phương thường xuyên mở các đợt tuyên truyền, thông báo: Người dân không được vào vườn cao su trộm mủ, gia đình nào có người trộm mủ bị bắt quả tang thì cuối năm sẽ không được bình xét gia đình văn hóa. Còn đại diện chính quyền xã Hưng Hòa cũng có cách làm tương tự; bên cạnh đó là tăng cường công tác tuần tra, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật. Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đề xuất: Công tác tuần tra và phối hợp giữa chính quyền địa phương cần phải được chú trọng hơn để kéo giảm nạn trộm cắp mủ cao su; cần phải lập danh sách quản lý các đối tượng thường xuyên trộm cắp mủ để răn đe. Thời gian qua, huyện Tân Uyên đã từng bước thực hiện công tác này, qua đó xác định tại địa bàn xã Hội Nghĩa có nhóm đối tượng do Lương Tấn N., ngụ ấp 1, xã Hội Nghĩa cầm đầu, chuyên sống bằng nghề trộm cắp mủ cao su; và khi đồng bọn của hắn bị bắt, đích thân N. cầm đầu đàn em sẵn sàng đi giải cứu. Ở địa bàn xã Tân Lập thì có nhóm do Nguyễn Thị L. thường xuyên trộm cắp mủ; khi bị bắt thì “la toáng” lên cho đồng bọn biết mà kéo nhau đến giải cứu. Thời gian gần đây, khi lực lượng công an kết hợp quân sự tổ chức các đợt tuần tra tại các điểm nóng về nạn trộm cắp mủ cao su tại địa bàn Nông trường Hội Nghĩa đã đạt được kết quả nhất định.

Ông Nguyễn Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Phước Hòa cho biết: Để làm tốt công tác giữ gìn vườn cây cao su, công ty sẽ tổ chức các lớp đào tạo võ thuật, trang bị kiến thức pháp luật cho lực lượng bảo vệ để anh em làm tốt nhiệm vụ hơn. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tuyên truyền đến cán bộ công nhân viên giáo dục cho người thân, không để con em mình vào lô tham gia trộm cắp. Ngoài ra ông Tân cũng mong muốn: Chính quyền các địa phương có vườn cây cao su tọa lạc trên địa bàn cần hỗ trợ công ty mạnh hơn nữa trong việc quản lý các đối tượng nằm trong “danh sách đen” để có biện pháp giáo dục, răn đe kịp thời.

 L.V.CHÂU

http://baobinhduong.org.vn

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ