logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Việt Nam duy trì sản lượng dầu thô 340.000 thùng/ngày 05/12/2013

Việt Nam có thể duy trì sản lượng dầu thô khoảng 340.000 thùng/ngày như hiện nay trong một vài năm tới, một quan chức của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết.

Theo số liệu từ Công ty BP Plc., trong năm vừa qua, sản lượng sản xuất dầu thô của Việt Nam đã tăng thêm 10%, đạt 348.000 thùng/ngày, mức tăng cao nhất kể từ năm 2006.

BP ước tính Việt Nam là nước có mức dự trữ dầu thô cao thứ hai trong khu vực Đông Á, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Khoảng 40% sản lượng dầu thô của Việt Nam đến từ các mỏ dầu do liên doanh Vietsovpetro quản lý, quan chức của PVN cho biết. Vietsovpetro là công ty liên doanh giữa PVN và Công ty CP OAO Zarubezhneft của Nga, hiện là đơn vị quản lý và khai thác mỏ Bạch Hổ, mỏ dầu đã đi vào hoạt động từ năm 1986.

Tháng 10 vừa qua, Soco International Plc (SIA), một công ty có trụ sở tại Luân Đôn, hiện là đơn vị vận hành mỏ Tê Giác Trắng với sản lượng trung bình 45.132 thùng dầu/ngày cho hay đã phát hiện một giếng khoan thăm dò tại một mỏ dầu của Việt Nam cho sản lượng dầu thử nghiệm đạt ước tính hơn 27.600 thùng/ngày.

Giám đốc Điều hành Soco - ông Ed Story, tuyên bố trên thị trường chứng khoán rằng đây là "một trong những giếng dầu tư nhân dồi dào nhất từng được phát hiện tại Việt Nam". Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8, ông cũng nói rằng việc phát hiện ra giếng dầu này càng làm tăng thêm khả năng mỏ Tê Giác Trắng có thể có trữ lượng lên đến 1 tỷ thùng dầu.

Nguồn Thời báo kinh doanh

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ