logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Công ty CPCS Điện Biên : Chăm lo đời sống cho người lao động 12/06/2013

Trong điều kiện làm việc và cuộc sống còn nhiều khó khăn, chính vì vậy, thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăm sóc, củng cố vườn cây, Công ty CPCS Điện Biên đặc biệt quan tâm đến đời sống của người lao động, đặc biệt đối với lao động trực tiếp tại các nông trường, tổ, đội sản xuất.

Xác định công tác phát triển nguồn nhân lực là một trong những yêu cầu cần thiết đảm bảo cho sự phát triển sản xuất của Công ty. Chính vì vậy, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân vùng dự án và các vùng lân cận tham gia phát triển cây cao su theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ngoài gần 400 cán bộ, công nhân viên và người lao động trực tiếp quản lý, chăm sóc vườn cây, Công ty hiện còn quản lý 114 hộ gia đình vùng dự án hợp đồng nhận khoán chăm sóc vườn cây và trên 1.000 lao động thời vụ. Để đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động, Công ty đã điều chỉnh, bổ sung, đơn giá nhân công và xây dựng quy chế trả lương phù hợp, có lợi cho người lao động. Nhờ đó, đời sống của người lao động dần được cải thiện và nâng cao. Năm 2012, thu nhập bình quân của người lao động toàn Công ty đạt 3,67 triệu đồng/người/tháng, tăng 10% so với năm 2011.

Công nhân Nông trường Cao su Tuần Giáo (Công ty CPCS Điện Biên) khám chữa bệnh định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước mắt và lâu dài, ngoài việc khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên và người lao động tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật Công ty CPCS Điện Biên đã có nhiều chính sách phù hợp trong công tác đào tạo và đào tạo lại để đáp ứng với nhu cầu công việc. Trong đó, ưu tiên đào tạo tại chỗ và gửi đi đào tạo tại các đơn vị trong và ngoài ngành: đào tạo đại học; tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động; công tác tổ chức cán bộ; công tác công đoàn; xây dựng cơ bản; nghiệp vụ quản lý tổ, đội… Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động, như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thai sản, ốm đau, trợ cấp khó khăn. Tính đến cuối năm 2012, Công ty đã đóng trên 2,3 tỷ đồng các chế độ bảo hiểm; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 200 cán bộ, công nhân viên và người lao động; mua, cấp phát thuốc chữa bệnh cho các nông trường, tổ, đội sản xuất; cấp, phát bảo hộ lao động cho 550 cán bộ công nhân viên, người lao động và các gia đình nhận khoán chăm sóc vườn cây với tổng số tiền trên 500 triệu đồng...

Công nhân Công ty CPCS Điện Biên chăm sóc vườn cây thuộc địa bàn xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CPCS Điện Biên cho biết: Với mục tiêu phấn đấu, cuối năm 2013, nâng tổng số diện tích vườn cây lên 4.000ha; trong đó, trồng mới, trồng tái canh trên 882ha, Công ty CPCS Điện Biên tích cực động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, sáng tạo trong lao động sản xuất với phương châm “năng suất – chất lượng – hiệu quả và an toàn vệ sinh lao động”. Thực hiện giao khoán chăm sóc vườn cây giai đoạn kiến thiết cơ bản cho công nhân và các hộ gia đình vùng dự án có nhu cầu với mức tối thiểu 3ha và tối đa 7ha. Thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ vườn cây đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, sinh trưởng phát triển tốt, nâng mức thu nhập trung bình cho người lao động lên 4 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động, chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để mỗi cán bộ, công nhân viên và người lao động là một tuyên truyền viên trong công tác chăm sóc và bảo vệ vườn cây, đảm bảo cho cây cao su tại các địa phương trong toàn tỉnh Điện Biên phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Gia Kiệt

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ