logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá dầu châu Á tăng trước cuộc họp cuối năm của Fed 17/12/2013

Bơm xăng tại trạm bán xăng, dầu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bơm xăng tại trạm bán xăng, dầu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 1/2014 tăng 6 xu Mỹ lên 96,66 USD/thùng trong khi dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 68 xu Mỹ lên 109,51 USD/thùng.

David Lennox, nhà phân tích tài nguyên tại trung tâm Fat Prophets ở Sydney, cho biết các nhà đầu tư đang chờ đợi Fed đưa ra đánh giá về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và tác động tới chương trình kích thích kinh tế của Fed.

Nếu Fed cắt giảm QE3 cũng đồng nghĩa với việc 85 tỷ USD bơm ra thị trường hàng tháng sẽ bị giảm đi, nguồn cung tiền không còn dồi dào nữa, đồng USD sẽ trở nên khan hiếm hơn và có giá hơn. Qua đó giá dầu cũng trở nên đắt hơn đối với các đồng tiền khác, làm giảm nhu cầu.

Giá dầu Brent ở châu Âu được hỗ trợ sau khi xảy ra cuộc biểu tình có vũ trang tại Libya vào ngày Chủ Nhật (15/12). Làn sóng biểu tình thời gian qua đã làm sản lượng dầu của nước này giảm xuống khoảng 250.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với mức 1,5 triệu thùng/ngày trước đây.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô của Mỹ hiện đạt khoảng 8,075 triệu thùng/ngày - mức cao nhất trong vòng 25 năm qua, và có thể sẽ còn tăng lên 8,5 triệu thùng vào năm 2014 tới. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với giá dầu trong thời gian tới./.

Vân Anh (TTXVN)

http://www.vietnamplus.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ