logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thu mua mủ cao su tiểu điền ở Công ty CP Cao su Phước Hòa: Hài hoà lợi ích của nông dân và doanh nghiệp 30/05/2013

Từ năm 2008 - 2012, công ty đã thu mua được 41.277 tấn mủ quy khô. Trong đó, năm 2012, Phước Hòa đã thu mua được 10.812 tấn, bằng ½ sản lượng toàn công ty. Không chỉ thế, từ nguyên liệu thu mua bên ngoài, công ty đã sản xuất được mủ CV 50, 60 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Những kinh nghiệm trong công tác thu mua

Xuất phát từ nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, và xuất phát từ thực trạng cơ cấu vườn cây công ty nên lãnh đạo của công ty đã có chủ trương xây dựng một chương trình thu mua mủ cao su tiểu điền rất chặt chẽ.

Do chất lượng mủ tiểu điền không đồng đều, được thu gom từ nhiều nơi, cho thêm nhiều tạp chất nên chất lượng mủ nguyên liệu từ thu mua có nguy cơ không tốt bằng mủ nguyên liệu khai thác từ vườn cây của công ty. Trước tình hình đó, Ban thu mua công ty đã hướng dẫn cách bảo quản mủ nguyên liệu và các cách phát hiện tạp chất có trong mủ nước cho khách hàng. Công ty sẽ phạt và chấm dứt giao dịch với những hộ cố ý bỏ tạp chất vào mủ cao su.

Riêng các nhà cung ứng nguyên liệu, công ty có chính sách ưu đãi như: bán liên tục 1 tháng, 1 năm thì có đơn giá cao hơn 2 - 5 đồng/TSC so với các hộ không bán thường xuyên. Các hộ bán liên tục trên 1 năm còn được công ty bù thêm giá khi thị trường sụt giảm liên tục.

Công ty có cơ chế giá mua linh hoạt theo thị trường và điều chỉnh liên tục, đồng thời thanh toán tiền bán mủ cho khách hàng ngay sau 1 ngày bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Chế biến được sản phẩm SVR CV 50, 60 từ nguyên liệu mủ thu mua

Qua nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật, công ty đã thực hiện thành công phương pháp xác định được độ nhớt Mooney nhanh. 99% sản lượng mủ thu mua được sản xuất ra các chủng loại sản phẩm SVR CV 50, 60 và đạt tỷ lệ xuất khẩu trên 98%.

Sản xuất SVR CV vẫn dựa trên dây chuyền chế biến SVR 3 L nên chi phí tăng thêm không nhiều nhờ vậy công ty có khách hàng tiêu thụ ổn định. Nhờ có hợp đồng dài hạn đối với khách hàng mua chủng loại này nên khi thị trường sụt giảm giá liên tục thì công ty có giá bán cao hơn giá thời điểm, từ đó công ty có thể mua nguyên liệu với mức giá ổn định tốt hơn giá các nhà máy xung quanh địa bàn.

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ