logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cao su Quảng Nam : Đưa phương pháp mới vào tạo tán cao su kiến thiết cơ bản 06/08/2013

Mục đích của hội thảo nhằm trau dồi kỹ thuật cho công nhân về việc tỉa chồi ngang, cành dại thúc đẩy chồi ghép phát triển tốt cây cao su. Bên cạnh đó, khống chế cây vươn cao nhằm thúc đẩy tăng trưởng vành thân cây. Đặc biệt tạo cho cây có bộ tán cân đối, thế đứng vững, hạn chế gãy đổ nâng cao năng suất mũ và duy trì mật độ cây cạo cao dẫn đến tăng trưởng cho vườn cây bền vững.

Tạo tán cao su KTCB được áp dụng cho cây cuối năm 2, năm 3 tuổi. Đối với cây trồng trên đỉnh - dông đồi cao từ 2,5 đến 2,6 m, còn những cây trồng ở địa hình bằng và lưng đồi cây cao 3m thì ở mỗi tầng tán dùng kéo cắt bỏ chỉ để lại từ 3 - 4 cành/tầng. Còn những cây cao trên 5 m thì cắt ngọn. Còn những cây phân cành muộn, cây phát triển đạt độ cao tạo tán nhưng vẫn chưa phân cành thì tại tầng lá ổn định ngang bằng với độ cao tạo tán, dùng kéo cắt ngọn để lại 3 lá ở đỉnh. Số chồi để lại trên ngọn để tạo tán mới ít nhất 3 chồi, khoảng cách giữa các chồi tối thiếu 15 cm và phân bố đều về các hướng để tán cân đối hạn chế gãy cành, gán tán do gió.

Ông Nguyễn Duy Phúc, GĐ Cty Cao su Quảng Nam cho biết: “Hàng năm Quảng Nam hứng chịu nhiều đợt gió bão, do đó việc tạo tán sẽ làm cây cao su có tán cân đối, cành cân đối. Như vậy, cây cao su mới trụ nổi, còn không nếu có gió bão thì làm cho cây dễ ngã đổ”.

ĐẮC THÀNH

http://nongnghiep.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ