logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Lai Châu: Cây cao su trên huyện mới 31/05/2013


Công nhân công ty cao su 2 làm đất chuẩn bị trồng cao su năm 2013 tại xã Lê Lợi

Để cao su thực sự trở thành cây mũi nhọn trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của huyện, các cấp, các ngành địa phương đã và đang tích cực nhập cuộc tuyên truyền, vận động, bà con góp đất trồng cao su. Từ năm 2010 đến nay toàn huyện đã trồng được trên 800ha cây cao su, năm 2013 theo kế hoạch huyện sẽ trồng mới 500ha.

Chúng tôi có mặt tại xã Pú Đao những ngày đầu tháng 5 khi cả xã đang tập trung cho vụ trồng cao su năm nay. Tại gia đình Cha A Thứ, bản Hồng Ngài, hơn chục người cả thanh niên, người già đang ngồi bàn tán xôn xao về việc trồng cây cao su của bản; nhất là mấy cô, cậu thanh niên vừa nhận lương của Công ty cao su thanh toán. “Có đi làm thuê cả tháng, vất vả, làm toàn việc nặng nhưng lương không cao bằng Công ty Cao su trả. Hay làm quần quật trên nương nhưng vẫn thiếu thóc, ngô trong nhà; trong khi làm công nhân cho công ty cao su, mỗi tháng cũng được trả 3 triệu đồng, tiền ấy để mua gạo ăn, mua thêm cái con lợn về nuôi…” - anh Vàng A Mang tâm sự. Hiện tại người dân trong xã đã góp phần lớn diện tích nương, rẫy bạc màu cho công ty trồng cao su.

Trên ngôi nhà sàn to bề thế của ông Lò Văn Tem, bản Chợ, xã Lê Lợi mọi người đang ngồi uống nước và bàn chuyện trồng cao su. Thấy khách lạ, mọi người không ai nói đến chuyện trồng cao su; bất chợt tôi hỏi chủ nhà về việc chuẩn bị trồng cây cao su ở bản thì mọi người lại sôi nổi hẳn lên. Mỗi người một ý, làm cho câu chuyện thêm rôm rả, người thì đồng ý, người thì băn khoăn góp đất vào Công ty trồng cao su lấy đất đâu để làm nương... Thấy mọi người tranh luận, ông Lò Văn Tem cất tiếng: “Cái nương nhà mày còn trồng được ngô, lúa không hả Tú, nhà tao có vài cái nương mà chẳng đủ ngô để nấu rượu đây này. Chúng mày thử nhìn xem vùng này từ đời cha ông ta rừng xanh đến chân bản, con lợn rừng, con hoẵng còn về phá bản đấy. Bây giờ thì toàn là đồi trọc, vì phá rừng làm nương nhiều lên con suối đã cạn, không cho con cá to nữa, nước suối hung dữ hơn. Mà góp đất trồng cao su 2 – 3 năm đầu công ty vẫn cho trồng cây lúa, lạc trên đồi cao su. Chúng mày không xem ở xã Chăn Nưa hay Nậm Hàng đấy, người dân vẫn trồng cấy trên nương cao su đấy thôi. Bây giờ nhà nước có chương trình trồng cao su vừa làm giàu cho dân bản, lại phủ xanh rừng, mình là người dân thì phải nghe theo cán bộ nó nói, nó hướng dẫn chứ. Chẳng đâu xa, người dân ở Phong Thổ trồng cao su từ năm 2008 đến nay đã được thu hoạch rồi đấy, tiền bán mủ cao su cao bằng mấy lần trồng ngô, sắn đấy chứ. Bây giờ mà mình không trồng cây cao su thì bao giờ mới thoát khỏi cái đói cái nghèo”. Những câu giải thích chân chất và những ví dụ về các địa phương đã trồng cao su trước đấy của ông Tem đã làm cho mọi người vui vẻ và sẵn sàng góp đất cho Công ty.

Trao đổi với chúng tôi về tiềm năng phát triển cao su trên đất Nậm Nhùn, ông Phan Thanh Biện – Trưởng phòng Tổ chức Công ty Cao su 2 Lai Châu cho biết: “Huyện Nậm Nhùn có tiềm năng rất lớn để phát triển cao su, hiện tại Công ty đã trồng được trên 800ha cao su tại đây; trong những năm tới Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích tại địa bàn huyện. Ngoài tiềm năng về đất đai thì tiềm năng về nhân công tại Nậm Nhùn cũng rất lớn, vì đa phần bà con làm nông nghiệp nên tranh thủ những lúc nông nhàn tham gia làm công thời vụ hoặc làm công nhân cho Công ty”. Với điều kiện khí hậu, đất đai khá thuận lợi cho việc trồng cao su nên người dân tích cực tham gia góp đất trồng cao su sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty. Người dân tham gia trồng cao su cũng được công ty nhận vào làm công nhân với mức lương trung bình trên 3 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Đào Hữu Nhuận – Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng thì tại xã, gia đình nào có 2 – 3 người làm công nhân trong Công ty thì mức thu nhập khá cao, góp phần đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã.

Cây cao su đã khẳng định được sự thích nghi trên địa bàn Nậm Nhùn. Với tiềm năng và lợi thế cùng với sự chung sức, đồng lòng của người dân, cây cao su sẽ trở thành "cứu cánh" cho những nông dân nghèo.

Vinh Duy

http://www.laichau.gov.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ