logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu 06/09/2022

 

Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 5/9. Đợt cắt giảm sản lượng này diễn ra sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng cũng 100.000 thùng/ngày vào tháng 9.

 

Động thái này có thể gây khó chịu cho Mỹ vì họ đã thúc ép tập đoàn này tăng sản lượng để giảm giá năng lượng đã gây ra lạm phát cao hàng thập kỷ.

 

OPEC+, gồm 23 nước dưới sự dẫn dắt của Saudi Arabia và Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng lớn vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 khiến giá dầu lao dốc, nhưng họ đã bắt đầu tăng sản lượng trở lại vào năm ngoái khi thị trường được cải thiện.

 

Giá dầu thế giới tiến sát ngưỡng 140 USD/thùng vào tháng 3 do cuộc xung đột quân sự ở Ukraina. Nhưng hiện tại giá dầu đã xuống dưới mốc 100 USD/thùng trước nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái, phong tỏa do COVID-19 tại nền kinh tế tiêu thụ năng lượng hàng đầu là Trung Quốc, khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ giúp Tehran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu.

 

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu - Ảnh 1.

 

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng một mức tăng khiêm tốn khác tại cuộc họp bộ trưởng hôm 5/9, OPEC + cho biết trong một tuyên bố đã quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng / ngày trong tháng 10, trở lại mức sản xuất của tháng 8.

 

Nhóm cũng để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán trước cuộc họp dự kiến tiếp theo vào ngày 5/10 "để giải quyết các diễn biến thị trường, nếu cần".

 

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn sau quyết định rằng OPEC + đã sẵn sàng điều chỉnh sản lượng theo cả hai hướng để đạt được các mục tiêu của mình.

 

Ông nói: "Việc điều chỉnh đơn giản cho thấy rằng chúng tôi sẽ chú ý, đi trước và tích cực hơn trong việc hỗ trợ sự ổn định và hoạt động hiệu quả của thị trường.

 

Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại nhóm nghiên cứu SEB, nói với AFP rằng quyết định này đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: "OPEC + sẽ không cho phép giá dầu giảm. Các đợt cắt giảm tiếp theo sẽ được thực hiện nếu cần thiết".

 

Reuters đưa tin, giá dầu đã tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 5-6 khi các nước thành viên của OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày trong tháng 10 để hỗ trợ giá.

 

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng 2,72 USD, tương đương 2,92%, lên mức 95,74 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, giá dầu thô Brent có thời điểm đã tăng gần 4 USD. Dầu thô Brent đã rút ngắn khoảng tăng bởi những bình luận từ Nhà Trắng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết thực hiện tất cả các bước cần thiết để tăng cường nguồn cung năng lượng và hạ giá.

 

Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 2,23 USD, tương đương 2,57%, lên mức 89,1 USD/thùng.

 

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Gazprom của Nga cho biết sẽ tiếp tục đóng đường ống khí đốt Nord Stream 1 tới Đức sau bảo dưỡng, nhưng không nêu thời gian mở lại. Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Nhưng từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất tối đa, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động.

 

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm vì cơ quan này kỳ vọng việc chuyển đổi sử dụng từ khí sang dầu thô ở một số quốc gia do giá điện và khí đốt tự nhiên tăng kỷ lục.

 

(Nguồn: AFP)

 

https://cungcau.vn/opec-dong-y-cat-giam-san-luong-de-vuc-day-gia-dau-17422090608154311.htm

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ