logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Khu vực Tây Bắc : Ưu tiên sản xuất mủ tờ RSS 29/07/2013

Trong năm 2012, VRG đã tổ chức đoàn khảo sát vườn cây cao su, địa hình tại các Công ty Cổ phần Cao su Sơn La, Lai Châu, Lai Châu II, Điện Biên khảo sát phương án thu hoạch mủ tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để đưa ra phương án thu hoạch xây dựng nhà máy chế biến cao su cho khu vực Tây Bắc. Nhìn chung, khu vực Tây Bắc gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch mủ vì địa hình đất dốc, giao thông không thuận lợi, vườn cây phân tán… Ông Nguyễn Hồng Phú – Phó TGĐ VRG, cho biết: “Căn cứ vào các tiêu chí lựa chọn vị trí nhà máy (7 tiêu chí) và điều kiện thực tế của các công ty, đoàn khảo sát bước đầu đã xác định được vị trí đặt nhà máy và định hình công suất khoảng từ 1.000 -2.000 tấn/năm và chủng loại sản phẩm là mủ tờ RSS cho khu vực này”.

Do điều kiện địa hình đồi núi dốc, vườn cây phân tán, giao thông khó khăn, việc thu hoạch mủ tại khu vực Tây Bắc không thể áp dụng theo phương pháp thu hoạch mủ của khu vực vườn cây truyền thống. Qua chuyến khảo sát và tham quan học hỏi tại nước ngoài (ở các khu vực có điều kiện tương tự), Ban Công nghiệp VRG đưa ra các phương án thu hoạch mủ cho khu vực Tây Bắc như sau: Làm đường zic zắc từ chân đồi lên các đường đồng mức và lên đến đỉnh đồi. Trang bị cho công nhân can nhựa 20-30 lít, để trút mủ và gánh về điểm tập trung. Đối với địa hình quá phức tạp không áp dụng được phương án zic zắc, thì dùng cáp treo, máng trượt. Xây dựng cáp treo từ đồi (núi) xuống địa hình bằng phẳng, có gắn các móc treo trên dây cáp, trang bị các túi nylon (hoặc can nhựa) cho công nhân để thu gom mủ cao su, cho mủ cao su vào túi nylon và treo vào móc treo để vận chuyển xuống bên dưới. Ưu điểm của phương án này là vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên có nhược điểm hao phí điện năng, cần trang bị thêm máy phát điện.

Ngoài ra còn có phương án xây dựng máng trượt từ trên đồi (núi) xuống địa hình bằng phẳng, trang bị các túi nylon (hoặc can nhựa) cho công nhân để thu gom mủ cao su, cho mủ cao su vào túi nylon, đưa vào máng trượt vận chuyển xuống bên dưới. Ưu điểm là vận chuyển dễ dàng và nhược điểm là thường xuyên vệ sinh máng trượt khỏi lá cây, nhánh cây rớt vào máng trượt làm cản sự vận chuyển mủ.

Ngọc Cẩm

Theo Tạp chí CSVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ