logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cao su Phước Hoà (PHR): Giá cao su phục hồi, sắp đón tin vui từ mảng khu công nghiệp 27/02/2024

 

Giá cao su có xu hướng phục hồi và các vướng mắc pháp lý tại mảng bất động sản khu công nghiệp đang được tháo gỡ là hai động lực chính thúc đẩy kết quả kinh doanh năm nay của Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (mã cổ phiếu PHR)

 

Giá cao su dự báo tăng 8% trong năm nay

 

Xuất khẩu cao su

Giá cao su năm nay dự báo tăng 8% so với năm 2023 do nhu cầu từ Trung Quốc tăng và giá dầu thô neo cao.

 

Trong năm 2023, doanh thu bán thành phẩm cao su của Công ty Cổ phần Cao su Phước Hoà (mã cổ phiếu PHR - sàn HoSE) đã giảm 23% so với năm 2022 trong bối cảnh cả sản lượng tiêu thụ lẫn giá bán cao su đều sụt giảm mạnh. Trong đó, giá bán trung bình của công ty ước tính đã giảm tới 13% so với năm 2022. 

 

Tuy nhiên, bước sang năm 2023, mảng kinh doanh cao su của Cao su Phước Hoà được kỳ vọng sẽ hồi phục tích cực khi giá cao su tự nhiên đang có xu hướng tăng trở lại.

 

Theo dự báo mới nhất của BSC Equity Research, giá cao su tự nhiên trung bình trong năm nay có thể tăng 8% so với năm 2023. Động lực tăng giá chủ yếu đến từ Trung Quốc - thị trường chiếm đến 90% tổng lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam đang có dấu hiệu tăng nhu cầu sử dụng cao su trở lại, đặc biệt là trong lĩnh vực săm lốp ô tô.

 

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 1,71 triệu tấn cao su từ Việt Nam, tăng 7% so với năm 2022. Trong đó, sản lượng nhập khẩu trong 6 tháng cao điểm cuối năm đạt tới 1,26 triệu tấn.

 

Cao su Phước Hoà

Sản lượng và giá xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi từ tháng 8/2023. (Nguồn: Tổng cục Hải quan, BSC Equity Research)

 

Doanh số xe ô tô tiêu thụ tại Trung Quốc cũng cho thấy sự tăng trưởng dương trở lại kể từ quý 2/2023. Tính chung cả năm 2023, doanh số xe ô tô tiêu thụ tại nước này đã tăng 12% so với năm 2022, giúp củng cố vững chắc về nhu cầu tiêu thụ săm lốp, kéo theo đó là nhu cầu nhập khẩu cao su.

 

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất chế tạo tại Trung Quốc cũng đang dần có tín hiệu hồi phục trở lại, giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng cao su trong các lĩnh vực khác. Trung Quốc hiện chiếm đến 22% thị phần nhập khẩu cao su toàn cầu.

 

Trong tháng 1/2024, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt khoảng 0,26 triệu tấn với kim ngạch 365 triệu USD, lần lượt tăng 93% về lượng và tăng gần 100% về giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá xuất khẩu cao su bình quân trong tháng 1/2024 ở mức 1.404 USD/tấn, tăng 0,9% so với tháng 12/2023 và tăng 3,7% so với tháng 1/2023.

 

Ngoài ra, triển vọng giá cao su tự nhiên còn được hỗ trợ bởi giá dầu thô (nguyên liệu đầu vào cho cao su tổng hợp) dự kiến sẽ neo ở mức cao. Hiện nhiều tổ chức tài chính trên thế giới dự báo giá dầu thô trung bình trong năm 2024 đạt mức 85 USD/thùng, tăng 6% so với mức trung bình cả năm 2023 do liên minh OPEC+ tiếp tục duy trì sản lượng ở mức thấp, và nhu cầu tăng lên theo đà phục hồi kinh tế tại các nước.

 

Kỳ vọng sắp ghi nhận thu nhập từ mảng khu công nghiệp

 

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, việc các nút thắt pháp lý được giải quyết kỳ vọng sẽ giúp cho Cao su Phước Hoà ghi nhận thu nhập từ khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (33% cổ phần) và 20% thu nhập từ việc cho thuê đất tại Khu công nghiệp VSIP 3 trong năm nay.

 

Cụ thể, sau khi được tỉnh Bình Dương giao đất thực hiện dự án Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng - Giai đoạn 2, Nam Tân Uyên gặp vướng mắc trong việc tìm kiếm đơn vị thẩm định giá để xác định giá đất do lo ngại về những thay đổi trong Luật đất đai sửa đổi. Tuy nhiên, theo cập nhật từ BSC Equity Research, giá tiền sử dụng đất của khu công nghiệp này đã được xác định và trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Giá cổ phiếu PHR Cao su Phước Hoà

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PHR của  Cao su Phước Hoà từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

 

Bên cạnh đó, trong tháng 2/2024, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp để khẩn trương thành lập Tổ công tác liên ngành các cấp để xác định giá đất và giao các Sở, ngành, địa phương phối hợp thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể.

 

Do đó, các nút thắt pháp lý về giá tiền sử dụng đất của Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng - Giai đoạn 2 kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, giúp triển khai các bước đầu tư tiếp theo.

 

Về Khu công nghiệp VSIP 3, sau khi được Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam phê duyệt phương án góp vốn đầu tư, Cao su Phước Hoà đã bắt đầu ghi nhận lợi nhuận từ dự án này trong quý 4/2023.

 

Một số khách hàng lớn tại khu công nghiệp này như Tập đoàn LEGO (thuê 44 ha) và Tập đoàn Pandora (thuê 10 ha) đang triển khai xây dựng. Với việc dự án LEGO dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 10/2024, Cao Su Phước Hoà sẽ bắt đầu ghi nhận lợi nhuận.

 

https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/cao-su-phuoc-hoa-phr-gia-cao-su-phuc-hoi-sap-don-tin-vui-tu-mang-khu-cong-nghiep-117233.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ