logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cao su Phước Hòa: Tiếp tục là điển hình trong thu mua mủ tiểu điền 15/04/2020

 

Nhiều năm qua, sản lượng thu mua của Công ty CPCS Phước Hòa luôn dẫn đầu VRG. Công ty đã tổ chức thu mua mủ cao su tiểu điền rất tốt, gần 15.000 tấn mỗi năm, góp phần hỗ trợ các nông hộ trong thời kỳ giá mủ thấp.

 

Công ty có chính sách đối với các nhà cung ứng nhằm tạo sự gắn bó lâu dài

Công ty có chính sách đối với các nhà cung ứng nhằm tạo sự gắn bó lâu dài

 

Mô hình thu mua đạt hiệu quả cao

 

Cao su Phước Hòa là đơn vị có mô hình thu mua mủ cao su tiểu điền đạt hiệu quả kinh tế cao trong nhiều năm. Công ty đã duy trì tổ chức tốt công tác thu mua mủ nguyên liệu tiểu điền từ năm 2001 đến nay. Năm 2019, công ty thu mua hơn 14.809 tấn mủ cao su tiểu điền, là năm thứ 9 công ty có sản lượng thu mua trên 10.000 tấn.

 

Công ty có 14.519 ha cao su gồm 6 nông trường trên địa bàn 2 thị xã (Tân Uyên và Bến Cát) và 3 huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Bàu Bàng thuộc tỉnh Bình Dương. Đây là vùng trọng điểm cao su, trong đó diện tích cao su tiểu điền tại địa bàn công ty trú đóng khá lớn (hơn 40.450 ha) và sản lượng hơn 57.000 tấn mủ quy khô. Trên địa bàn công ty trú đóng có trên 35 nhà máy của các doanh nghiệp, nên việc cạnh tranh trong việc thu mua mủ nguyên liệu là rất gay gắt.

 

Công ty có 3 nhà máy chế biến với tổng công suất là 35.000 tấn/năm, nhưng sản lượng từ vườn cây của công ty liên tục giảm do thanh lý để tái canh và chuyển mục đích sử dụng sang làm khu công nghiệp và trả đất về địa phương. Sản lượng khai thác từ vườn cây công ty chỉ còn 13.000 tấn mủ quy khô năm 2018, 12.000 tấn năm 2019 và kế hoạch năm 2020 là 11.500 tấn.

 

Ông Nguyễn Văn Tược – TGĐ Cao su Phước hòa, cho biết: “Việc thu mua mủ nguyên liệu bên ngoài đưa vào chế biến nhằm tận dụng hết công suất dư thừa của nhà máy, góp phần giảm chi phí khấu hao máy móc thiết bị trong giá thành chế biến. Tạo thêm quỹ tiền lương từ hoạt động thu mua, từ đó nâng cao thu nhập của người lao động. Từ đó, tạo điều kiện đa dạng chủng loại sản phẩm sản xuất của công ty, giao hàng kịp thời, góp phần đáp ứng nhu cầu của khách hàng với số lượng ổn định. Bên cạnh đó, việc thu mua cũng góp phần ổn định giá thu mua trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thể hiện được vai trò chủ đạo, định hướng thị trường của doanh nghiệp Nhà nước. Đặc biệt từ 2008 đến nay, có những lúc giá cả thị trường biến động mạnh nên việc công ty tổ chức tốt công tác thu mua mủ cho người trồng cao su tiêu thụ được sản phẩm làm ra, không bị tư thương ép giá, nhất là khi thị trường mậu biên Trung Quốc đóng cửa”.

 

Kiểm soát chặt chất lượng mủ đầu vào

 

Để đạt được kết quả thu mua là kết quả phấn đấu cả quá trình của công ty từ Ban TGĐ đến các phòng ban, đơn vị liên quan và cả CNLĐ trực tiếp. Công ty đã xây dựng quy chế thu mua và thành lập Ban thu mua trong đó phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên, việc thu mua được tổ chức tại các nhà máy và các nông trường, thực hiện đúng theo quy định công tác thu mua mủ cao su do VRG ban hành. “Chất lượng mủ tiểu điều không đồng đều, được thu gom từ nhiều nơi và nhất là một số hộ chạy theo lợi nhuận đã cho thêm vào mủ nhiều tạp chất nhằm tăng khối lượng và hàm lượng mủ nên chất lượng mủ nguyên liệu từ thu mua không tốt bằng mủ nguyên liệu khai thác từ vườn cây công ty. Chính vì vậy, công ty phải kiểm tra kỹ chất lượng nguyên liệu đầu vào để có thể chế biến ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có giá bán tốt nhất. Để làm tốt công tác kiểm soát chất lượng mủ thu mua, công ty đã ban hành quy trình hướng dẫn cách bảo quản mủ nguyên liệu và cách kiểm tra phát hiện hóa chất bỏ vào mủ nước cho khách hàng. Ngoài ra, công ty cũng có biện pháp phạt và thông báo danh sách các hộ cho tạp chất vào mủ cho các nhà máy, từ đó cũng hạn chế được nhiều gian lận. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giám sát giữa các bộ phận từ bộ phận thu mua, Xí nghiệp chế biến, phòng Quản lý chất lượng, phòng Thanh tra bảo vệ được thực hiện chặt chẽ nên chất lượng mủ nguyên liệu đầu vào được kiểm soát và có thể sản xuất ra các sản phẩm tốt” – ông Tược chia sẻ.

 

Năm

2012

2013

2014

Sản lượng (tấn quy khô)- Tỷ trọng/tổng sản lượng (%)

10.81235,14

11.00236,40

12.29639,18

Lợi nhuận (triệu đồng)

45.882

27.786

9.018

 

Nhờ kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào và với kinh nghiệm trong việc sản xuất ra sản phẩm SVR CV50, SVR CV60 nên tất cả sản lượng thu mua đều được sản xuất sản phẩm SVR CV50-60 và đạt tỷ lệ xuất khẩu trên 99% (trong khi nếu sử dụng nguyên liệu thu mua để làm SVR3L thì màu thường sẩm hơn so với nguyên liệu của công ty). Giá sàn chỉ đạo của Tập đoàn về giá bán SVR CV60 cao hơn SVR3L từ 800.000-1.000.000 đồng/tấn. Hàng năm, công ty đều ký hợp đồng dài hạn với khách hàng tiêu thụ các chủng loại sản phẩm SVR CV 50-60 với số lượng ổn định, nên khi thị trường sụt giảm giá liên tục thì công ty có giá bán cao hơn giá thời điểm. Từ đó công ty có thể mua nguyên liệu với mức giá ổn định tốt hơn giá các nhà máy xung quanh trên địa bàn.

 

Nhiều chính sách ưu đãi

 

Công ty có chính sách đối với các nhà cung ứng nhằm tạo sự gắn bó lâu dài, như đối với nhà cung ứng bán liên tục 1 tháng, 1 năm thì có đơn giá cao hơn so với các hộ bán không thường xuyên. Trong trường hợp lợi nhuận từ hoạt động thu mua cao, công ty còn hỗ trợ giá cho các hộ bán liên tục trên 1 năm khi thị trường sụt giảm liên tục. Công ty luôn giải quyết thỏa đáng các yêu cầu của nhà cung ứng, thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn để giúp họ biết cách phát hiện các tạp chất pha vào mủ nước và cách bảo quản mủ nước; hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh, đào tạo công nhân khai thác cho các hộ bán mủ…

 

Tất cả sản lượng thu mua đều được sản xuất sản phẩm SVR CV50-60 và đạt tỷ lệ xuất khẩu trên 99%. Ảnh: Vũ Phong

Tất cả sản lượng thu mua đều được sản xuất sản phẩm SVR CV50-60 và đạt tỷ lệ xuất khẩu trên 99%. Ảnh: Vũ Phong

 

Để có thể cạnh tranh được giá thu mua với các nhà máy tư nhân đóng trên địa bàn, công ty có cơ chế giá mua linh hoạt theo thị trường, điều chỉnh liên tục và thông báo kịp thời bằng tin nhắn qua tổng đài và trên website công ty. Việc thanh toán tiền bán mủ cho khách hàng được chi trả ngay ngày hôm sau dưới các hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Bên cạnh đó, việc tổ chức thu mua luôn được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu của các hộ tiểu điền, nhất là khâu nghiệm thu chất lượng đảm bảo chính xác, khách quan và chi trả tiền phải nhanh chóng.

 

Với phương thức thu mua minh bạch, uy tín theo sát giá thị trường bảo đảm có lợi cho nhà vườn, Cao su Phước Hòa ngày càng thu hút nhiều khách hàng là các công ty tư nhân, trang trại đứng chân trên địa bàn ký hợp đồng mua bán mủ dài hạn.

 

TUỆ LINH

http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/ky-thuat-cao-su/kinh-nghiem-giai-phap/cao-su-phuoc-hoa-tiep-tuc-la-dien-hinh-trong-thu-mua-mu-tieu-dien.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ