logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Sâu nặng nghĩa tình 40 năm Quân khu 7 và VRG hợp tác phát triển 28/04/2023

 

Trong suốt 40 năm qua, mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa Quân khu 7 và VRG luôn sâu nặng nghĩa tình, phối hợp có kết quả trong nhiệm vụ chiến lược quan trọng.

 

Chiều 27.4, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và VRG tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm hoạt động kết nghĩa giữa 2 đơn vị (1983 - 2023).

 

Tháng 7.1983, trước yêu cầu nhiệm vụ gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức lễ kết nghĩa. Trong suốt 40 năm qua, mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa 2 đơn vị luôn sâu nặng nghĩa tình.

 

Phối hợp trong nhiệm vụ chiến lược quan trọng

 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7 thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bày tỏ vui mừng khi nhìn lại kết quả hoạt động kết nghĩa giữa 2 đơn vị.

 

Suốt 40 năm qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và khó khăn của đất nước trong quá trình đổi mới, hội nhập... nhưng địa bàn nội địa trọng điểm nơi Quân khu 7 và VRG đứng chân cơ bản ổn định.

 

Theo đó, những tình huống phức tạp đều được 2 bên phát hiện, thông báo phối hợp và xử lý kịp thời, không để tạo thành điểm nóng, không để lan rộng kéo dài. Đây chính là điều kiện rất quan trọng để kinh tế trên địa bàn Quân khu 7 phát triển.

 

Quân khu 7 và VRG - 40 năm kết nghĩa, hợp tác và phát triển - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7 phát biểu tại buổi lễ

PHAN THU HOÀI

 

Chính ủy Quân khu 7 cho hay, Quân khu 7 và VRG đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng tiềm lực, lực lượng và thế trận quốc phòng. Tiềm lực vùng đất Quân khu 7 gồm miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ, từ xưa đã là nơi phù hợp thổ nhưỡng để cây cao su phát triển.

 

"Cây cao su đã trở thành cây công nghiệp có giá trị cao, sự lớn mạnh của VRG đã góp phần xóa đất trống đồi trọc, khu vực hoang hóa dần cải tạo nhường chỗ cho cao su và các cây công nghiệp khác. Từ đây nâng kinh tế phát triển, địa bàn Quân khu 7 luôn dẫn đầu cả nước về năng suất lao động, đầu tư, thu ngân sách và chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân", trung tướng Trần Hoài Trung cho biết.

 

Những năm gần đây, địa bàn Quân khu 7 chiếm hơn 40% GDP và gần 50% tổng thu ngân sách quốc gia, người dân được giải quyết việc làm, tăng thu nhập, đời sống ngày càng cao, nếp sống văn hóa mới được xây dựng, hủ tục lạc hậu được xóa bỏ.

 

Theo trung tướng Trần Hoài Trung, Quân khu 7 và VRG đã làm nhiệm vụ chiến lược rất quan trọng, điều chỉnh dân cư nơi biên giới, vùng sâu vùng xa; hình thành các vùng dân cư góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; ở đâu có đất trống, ở đó có cao su, dân và quân của lực lượng tự vệ cao su phát triển.

 

Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7

Những kết quả đạt được trong hợp tác của Quân khu 7 và VRG là rất đáng trân trọng. 

 

Trung tướng Trần Hoài Trung trao tặng biểu trưng Quân khu 7 cho các lãnh đạo VRG tại buổi lễ

PHAN THU HOÀI

 

Nhiều nơi có tuyến đường tuần tra biên giới đi qua là các nông trường cao su bạt ngàn của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, được giải phóng và được tạo điều kiện thuận lợi để đưa vào sử dụng. Nhiều chốt trạm của Quân khu 7 nằm trên địa bàn hoạt động của VRG, được VRG thương yêu, đùm bọc.

 

Trung tướng Trần Hoài Trung khẳng định, những kết quả đạt được trong hợp tác của Quân khu 7 và VRG là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, còn một số vấn đề hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng của 2 bên; các địa bàn 2 đơn vị đứng chân tuy phát triển nhưng còn hạn chế nhất định, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

 

Mô hình mẫu mực về kết hợp kinh tế - quốc phòng

 

Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG cho biết, chương trình hoạt động kết nghĩa VRG và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã được lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đạt kết quả ngày càng tốt hơn, có chiều sâu hơn.

 

Quân khu 7 và VRG - 40 năm kết nghĩa, hợp tác và phát triển - Ảnh 3.

Ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG

PHAN THU HOÀI

 

Lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã giúp VRG thành lập và phát triển lực lượng dân quân dự bị động viên, sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Các đơn vị của VRG cũng thường xuyên giúp đỡ các đơn vị của Quân khu 7 trong khai thác, chăm sóc cây cao su, góp phần tăng giá trị sản phẩm…

 

Tổng giám đốc VRG Lê Thanh Hưng

Những việc làm thiết thực trong hoạt động kết nghĩa giữa VRG và Quân khu 7 mang đậm tính nhân văn và có ý nghĩa chiến lược. Đây là một trong những mô hình mẫu mực về kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân lên sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thời gian tới, VRG và Quân khu 7 tiếp tục rà soát, bổ sung thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận tăng cường hợp tác đã ký kết; tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với xây dựng thế trận quốc phòng.

 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động kết nghĩa giữa Quân khu 7 với VRG

PHAN THU HOÀI

 

Trong phối hợp thực hiện chính sách hậu phương quân đội, VRG đã vận động đóng góp ủng hộ các địa phương, đơn vị kết nghĩa xây dựng 744 nhà tình nghĩa, nhà tình thương trị giá 12,4 tỉ đồng.

 

VRG đã bàn giao gần 126 ha đất cho các cơ quan quân sự trên địa bàn Quân khu 7 để xây dựng trường bắn, doanh trại, thao trường, căn cứ hậu cần kỹ thuật…

 

Ngành quân y của Quân khu 7 và trung tâm y tế, các bệnh viện trong ngành cao su miền Đông Nam bộ đã làm tốt công tác phối hợp quân - dân y trong khám, chữa bệnh và phát quà cho công nhân, người lao động nghèo trên địa bàn.

 

Trong 40 năm qua, các đơn vị thành viên VRG tổ chức đi thăm, tặng quà đơn vị kết nghĩa với 991 lần, tổng kinh phí gần 10 tỉ đồng. Việc làm thiết thực có hiệu quả trên đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo, vun đắp tình cảm gắn bó, nghĩa tình giữa 2 đơn vị, là động lực tinh thần giúp đỡ nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu của Đảng, Nhà nước giao cho VRG và lực lượng vũ trang Quân khu 7.

 

Sâu nặng nghĩa tình 40 năm Quân khu 7 và VRG hợp tác phát triển (thanhnien.vn)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ