logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Lai Châu: Họp trực tuyến với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 14/06/2021

 

Sáng nay (11/6), tỉnh Lai Châu đã có cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

 
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

 

Dự cuộc họp về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; Tổng Giám đốc các doanh nghiệp Công ty cổ phần Cao su Lai Châu, Công ty cổ phần Cao su Lai Châu II, Công ty cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu.

 

Về phía Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; đại diện các lãnh đạo Tập đoàn và các ban chuyên môn của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

 

Theo Báo cáo tại cuộc họp cho thấy: Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu với Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy Tập đoàn và các đảng ủy đơn vị thành viên Tập đoàn đóng trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp; thường xuyên giữ mối liên hệ với các cơ quan, tổ chức có liên quan; luôn chủ động và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bên triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Nhờ đó, tổng diện tích cây cao su hiện có trên địa bàn tỉnh Lai Châu là 12.995,8 ha. Đến năm 2020, tổng diện tích đưa vào khai thác 6.740,42 ha, sản lượng 6.492 tấn mủ quy khô, trong đó: Công ty Cổ phần cao su Lai Châu khai thác 4.580 ha, sản lượng đạt 4.285 tấn mủ quy khô; Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II khai thác 2.160,42 ha, sản lượng đạt 2.207 tấn mủ quy khô. Tổng sản lượng khai thác 11.460 tấn mủ quy khô. Kế hoạch năm 2021, các Công ty dự kiến khai thác khoảng 8.184,75 ha, ước sản lượng khoảng 8.450 tấn mủ quy khô. Hiện nay Công ty Cổ phần cao su Lai Châu đã liên kết thu mua cho các hộ dân; đã ký hợp đồng với 124 hộ và thu mua được 28,5 tấn mủ nguyên liệu theo giá của Công ty.

 

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Lai Châu phát biểu tại cuộc họp.

 

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và góp đất, toàn tỉnh có 24.193,9 ha diện tích đo đạc để trồng cao su; đã cấp 20.496 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8.118 hộ gia đình, cá nhân có đất trồng cao su; đã thực hiện hỗ trợ chuyển đổi đất là 22.032,29 ha, số hộ được hỗ trợ chuyển đổi đất là 4.248 hộ gia đình, cá nhân. Về giao đất cho thuê đất cho các công ty cao su, tổng diện tích cho thuê đất để thực hiện các dự án trồng cao su, nhà máy chế biến mủ cao su, trụ sở, nhà đội… là 1.315,24 ha. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh do nhu cầu sử dụng, quá trình đo đạc có sai số hoặc thu hồi do không có nhu cầu sử dụng, đến nay diện tích đất các Công ty thành viên còn 1.060,27 ha.

 

Về lao động, giải quyết việc làm, tổng lao động tham gia tại các Công ty cao su trên địa bàn đến nay là 1.974 người, trong đó lao động trực tiếp trên 1.800 người; trên 90% là người dân tộc thiểu số tại địa phương. Thu nhập bình quân giai đoạn 2015-2020 khoảng 4,3 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân hiện nay khoảng từ 3,9 triệu đồng/người/tháng.

 

Qua đánh giá cho thấy, hoạt động phối hợp giữa tỉnh Lai Châu với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam từng bước đi vào nề nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực và có tinh thần trách nhiệm trong mối quan hệ phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy Tập đoàn và các đảng ủy đơn vị thành viên Tập đoàn. Những kết quả nêu trên đã góp phần quan trọng trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh, quốc phòng và ổn định đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và Nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện.

 

Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thành viên Tập đoàn đã báo cáo nhanh về kết quả thực hiện, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu và đề xuất, kiến nghị một số nội dung. Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng đã giải đáp một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và góp đất; việc giao đất cho thuê đất cho các công ty cao su; về lao động, giải quyết việc làm; đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác khăng khít, phát triển và ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã chúc mừng những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua, đặc biệt là thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV. Đồng chí khẳng định công tác phối hợp giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và tỉnh Lai Châu trong những năm qua được chứng minh cụ thể qua công tác tổ chức sản xuất tốt của doanh nghiệp cao su tại Lai Châu; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm có sự trao đổi, thống nhất, qua đó tạo được tâm lý yên tâm, tích cực thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công tác tại địa bàn tỉnh Lai Châu; góp phần giải quyết, xử lý các vụ việc trên địa bàn… Những kết quả đạt được trong những năm qua cho thấy sự đúng đắn của những chủ trương mà lãnh đạo của Tỉnh, của Tập đoàn Cao su Việt Nam đã đề ra. Đồng chí khẳng định Lai Châu hiện là thủ phủ của cao su Tây Bắc, việc phát triển cây cao su tại đây đã góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi chọc, thay đổi tập quán canh tác, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ công nhân viên của các công ty và bà con Nhân dân các dân tộc vùng dự án, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương… Đồng chí bày tỏ mong muốn thời gian tới tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Cao su Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp một cách hiệu quả để có thể xích lại gần nhau hơn, hợp tác phát triển tốt hơn và tìm cơ hội để có thể hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực…  

 

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu kết luận cuộc họp.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ khẳng định: 5 năm qua, thực hiện Quy chế phối hợp giữa tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhất là thường xuyên trao đổi các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chính sách, kế hoạch của tỉnh, của Tập đoàn về phát triển cây cao su trên địa bàn; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho đào tạo lao động, giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai; thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của sản xuất kinh doanh và kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhất là các vấn đề phát sinh, tạo điều kiện cho các công ty thành viên của Tập đoàn Cao su tổ chức sản xuất kinh doanh; phát huy vai trò của các tổ chức Đảng trong các công ty thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương… Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó, phối hợp giữa tỉnh Lai Châu với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Đồng chí bày tỏ mong muốn thời gian tới tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Cao su Việt Nam sẽ tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ và đạt được các mục tiêu đặt ra. Chia sẻ về tiềm năng đất đai trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn rất lớn, cùng với các chủ trương, chính sách của tỉnh đã ban hành để phát triển trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn Tập Đoàn cao su Việt Nam quan tâm tiếp tục mở rộng đầu tư phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu và quan tâm đầu tư mở rộng một số lĩnh vực khác trên địa bàn. Đồng chí cũng đồng ý với đề xuất của Tập đoàn Cao su Việt Nam thành lập Tổ công tác phối hợp làm đầu mối trực tiếp giải quyết các nội dung đã thảo luận, thống nhất và phát sinh trong thời gian tới.

 

Nhân dịp này, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu 200 triệu đồng.

 

http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/lai-chau-hop-truc-tuyen-voi-tap-doan-cong-nghiep-cao-su-viet.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ