logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam: Chi phí phân bón, điện... tăng mạnh gây áp lực lên lợi nhuận 17/06/2022

 

Mặc dù thời tiết năm nay có phần thuận lợi hơn, giúp sản lượng mủ cao su có thể gia tăng, nhưng đại diện Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho biết lợi nhuận vẫn không được cải thiện mấy do chi phí phân bón, điện... tăng mạnh.

 

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam: Chi phí phân bón, điện... tăng mạnh gây áp lực lên lợi nhuận - Ảnh 1.

Cổ đông Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thông qua kế hoạch lãi trước thuế 2022 chỉ tăng nhẹ 4% so với năm trước (đạt 6.480 tỉ đồng) - Ảnh: BÔNG MAI

 

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022 vừa diễn ra vào hôm nay 17-6, ông Lê Thanh Hưng - thành viên hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) - cho biết dù đối mặt với năm 2021 đầy thách thức, nhưng tập đoàn ghi nhận kết quả khả quan.

 

Cụ thể, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm qua đạt hơn 28.350 tỉ đồng và hơn 6.210 tỉ đồng, lần lượt vượt 5% và 9% kế hoạch. Với kết quả trên, tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước 3.200 tỉ đồng.

 

Dịch COVID-19 ảnh hưởng, tập đoàn vẫn đảm bảo an toàn và việc làm cho gần 85.000 người lao động. Riêng năm 2021, thu nhập của người lao động trong toàn ngành ước đạt hơn 8,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 13% so với năm trước.

 

Thông qua đại hội, các cổ đông thống nhất kế hoạch năm 2022 đạt doanh thu và thu nhập khác hơn 29.700 tỉ đồng, lãi trước thuế 6.480 tỉ đồng, tương đương nhích nhẹ 5% và 4% so với mức thực hiện năm trước.

 

Trả lời chất vấn về việc vì sao kế hoạch lợi nhuận 2022 đi ngang, ông Phạm Văn Thành - thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn - cho biết ngoài các mảng cốt lõi như đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao..., hiện cao su vẫn là mảng đóng tỉ trọng lợi nhuận cao nhất với trên 50%.

 

Mặc dù năm 2022 thời tiết thuận lợi hơn năm trước, giúp sản lượng mủ cao su có thể gia tăng, nhưng tập đoàn vẫn bị áp lực vì chi phí điện tăng, chi phí phân bón tăng gấp đôi. Dự kiến vào tháng 7 tới tập đoàn cũng điều chỉnh tăng thu nhập cho người lao động.

 

Hiện tập đoàn có khoảng 400.000ha, bao gồm 115.000ha ở nước ngoài (ở Campuchia khoảng 90ha, còn lại ở Lào). Trong nước, Đông Nam Bộ vẫn là khu vực lớn nhất với khoảng 160.000ha, tiếp đến là Tây Nguyên, miền Trung, miền núi phía Bắc.

 

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam: Chi phí phân bón, điện... tăng mạnh gây áp lực lên lợi nhuận - Ảnh 2.

2022 vẫn là năm đầy thách thức với ngành cao su - Ảnh: BÔNG MAI

 

Dù định hướng phát triển đến năm 2025 là tập trung phát triển khu công nghiệp, nhưng ông Thành cho biết hiện tại vẫn gặp vướng mắc nhiều vấn đề liên quan đến đất đai. Trong trường hợp các vấn đề được tháo gỡ sớm thì kết quả kinh doanh năm nay sẽ cao hơn kế hoạch đề ra.

 

Theo Luật đầu tư và Luật đất đai, khu công nghiệp là đối tượng không phải đấu giá đất, Nhà nước sẽ thu lại và giao cho chủ đầu tư. Nhưng trên thực tế, một số địa phương vẫn khá e dè giao đất cho khu công nghiệp. Do đó, kỳ vọng sau khi Luật đất đai sửa đổi được ban hành thì mọi chuyện sẽ diễn biến tốt hơn.

 

Trước chất vấn vì sao cổ tức năm 2021 hạ xuống còn 4,1%, ông Thành cho biết nếu tập đoàn dồn lực để chia cổ tức vẫn đủ, nhưng tập đoàn cần tiền để triển khai dự án khu công nghiệp tại Tây Ninh với vai trò chủ đầu tư.

 

Liên quan đến vấn đề đất đai ở Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, theo đại diện tập đoàn, hiện tại các vấn đề đã được tháo gỡ, dự kiến trong quý 3 tới sẽ được giao đất để triển khai giai đoạn hai.

 

Ngoài sản xuất kinh doanh, tập đoàn cũng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đề án tái cơ cấu tập đoàn sau cổ phần hóa đến năm 2025. Cuối năm trước tập đoàn đã bàn giao doanh nghiệp cổ phần hóa sang công ty cổ phần công ty mẹ - tập đoàn cùng 20 công ty TNHH MTV cao su, 4 đơn vị sự nghiệp, được lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ghi nhận.

 

Trong năm nếu công ty mẹ và các công ty thành viên tiếp tục thoái vốn thành công thì lợi nhuận đạt khoảng 500-600 tỉ đồng, chiếm 15% lợi nhuận đề ra.

 

Tuy nhiên, "nếu thủ tục xong nhưng thị trường không tốt thì hiệu quả thoái vốn không cao", ông Thành nói, cho biết tập đoàn sẽ chọn thời điểm thoái vốn phù hợp, "để đạt hiệu quả cao nhất".

 

Trong bối cảnh thị trường chung lao dốc, hiện tại mã chứng khoán GVR đang giao dịch quanh mốc 22.550 đồng/cổ phiếu, giảm gần 9% trong vòng một tuần nay.

 

https://tuoitre.vn/tap-doan-cong-nghiep-cao-su-vn-chi-phi-phan-bon-dien-tang-manh-gay-ap-luc-len-loi-nhuan-20220617085249581.htm

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ